Gỗ Sưa đỏ, Đặc tính và cách nhận biết

Một trong những cách nhận biết gỗ sưa đỏ vô cùng đơn giản, đó chính là dựa vào hoa và mùi thơm!

Đặc tính Gỗ Sưa đỏ

Gỗ Sưa hay còn gọi là huỳnh đàn, huê mộc vàng, trắc thối (Hay còn gọi là Dalbergia tonkinensis Prain – danh pháp khoa học), là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae). Cây Sưa chủ yếu phân bổ ở miền Bắc Việt Nam và được tìm thấy rải rác tại Hải Nam – Trung Quốc (tại đây họ gọi nó là – Hoàng (huỳnh) đàn Việt Nam.

 

Thân cây tròn đơn, tán cây xòe rộng với các cành tua tủa uốn éo tựa như những mạch máu khổng lồ. Những chiếc lá dài thon ngọn và được thay mới sau khoảng thời gian 3–4 năm.

Cách nhận biết Gỗ Sưa đỏ

Gỗ sưa có hai loại chính (sưa trắng, sưa đỏ) và một loại tuyệt gỗ, vô cùng hiếm thấy (sưa màu đen). Khi đó, để phân biệt hai loại gỗ chính là sưa trắng và sưa đỏ, người ta thường dựa vào những cách sau đây:

Nhận biết dựa vào hoa

  • Sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, đốt không có mùi.
  • Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả thành từng chùm đốt lên có mùi thối nhưng có giá trị gỗ (màu gỗ, vân gỗ) cao hơn sưa trắng và mang đầy đủ yếu tố để trở thành một loại gỗ quý, đặc biệt trong chế tác Vòng tay gỗ sưa đỏ.

Nhận biết dựa vào mùi thơm

Gỗ sưa cho mùi thơm quyến rũ thoảng nhẹ kiểu hương trầm. Khi đốt tàn có màu trắng đục, mùi khó chịu nên gỗ sưa còn được gọi với cái tên là Trắc thối. Gỗ sưa chỉ dùng phần lõi những cây trên trăm tuổi với các thớ gỗ mịn, vừa cứng lại vừa dẻo, có nhiều hoa văn đẹp. Thời phong kiến vua chúa dùng gỗ sưa để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu.

Những năm gần đây, giới nhà giàu Trung Quốc đổ xô săn lùng trắc thối để đóng quan tài hoặc ướp xác như các vị hoàng đế Trung Quốc xa xưa vì họ cho rằng quan tài đóng bằng gỗ sưa có khả năng giữ được xác lâu, không bị phân hủy. Với đặc điểm hoa trắng, có mùi thơm, tán rộng, nên người ta còn trồng làm cảnh tại các đường phố.

Theo Giáo sư Đỗ Tất Lợi, gỗ cây này còn được sử dụng cùng với dạ dày nhím làm vị chính trong đơn thuốc chữa bệnh đau dạ dày. Hiện tại ở Trung Quốc, người ta chiết suất một số chất có trong gỗ Sưa này để chế thuốc chữa ung thư dạ dày.

Ngoài ra, gỗ sưa thường gắn với các điển tích của Phật giáo, do đó ngày nay người ta làm những xâu tràng hạt hoặc vòng tay gỗ sưa với giá trị cao.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm: , , , ,