Hoàng Bách – Độc đáo, Duy nhất và Quý hiếm

Một thực tế khi bắt đầu làm trong ngành này là tôi dần nhận ra, tất cả các loại gỗ phổ biến nhất hiện nay đều đã phải đưa vào danh sách cấm khai thác, có nguy cơ tuyệt chủng. Hầu hết gỗ mang xuất xứ Việt Nam hiện nay đều là gỗ đã khai thác từ lâu và được cất giữ trong gia đình các hộ dân dân tộc. Do đó, chúng có giá trị cao và đặc biệt quý hiếm.

Bách Xanh là gỗ có giá trị cao và đặc biệt quý hiếm.

Hoàng Bách hay còn gọi là Bách Vàng cũng vậy. Là loại gỗ không tái sinh, kể cả khi cây có ra hoa kết hạt thì cũng không ra cây mới. một cây Hoàng Bách luôn luôn và mãi mãi là một cá thể độc quyền, không có bản sao, là thứ duy nhất trên đời. Loại gỗ này chỉ mới được phát hiện ở rừng Thạch An tỉnh Cao Bằng từ năm 1999 với quần thể ban đầu ước tính hơn 250 cá thể và là cây thuộc nhóm 1A. Loại cây này mọc trên đỉnh núi đá vôi ở độ cao từ 1.050 đến 1.330 m, những nơi có độ dốc lớn, dễ bị xói mòn.

Một cây Hoàng Bách luôn luôn và mãi mãi là một cá không có bản sao, là thứ duy nhất trên đời.

Gỗ Hoàng Bách ngoài ý nghĩa khoa học còn có giá trị kinh tế rất cao. Gỗ bền, có màu vàng nhạt, khó bị mối mọt, ít cong vênh, có thể chôn dưới đất nhiều năm liền không làm sao và mùi hơi hắc . Ngoài ra, nó còn đanh, nặng và mịn. Thuộc họ Hoàng Đàn, Hoàng Bách có vân gỗ đẹp nên được sử dụng làm nguyên liệu đồ mỹ nghệ.

Hoàng Bách khó bị mối mọt, ít cong vênh, có thể chôn dưới đất nhiều năm liền mà không làm sao.

Để có được nguồn gỗ Hoàng Bách với GBV không phải là một chuyện quá dễ dàng nhưng không phải là không thể. Các sản phẩm vòng Hoàng Bách hiện có:

  • Tròn: 8, 10, 12, 14, 16, 18, 20 ly
  • Tràng: 6, 8, 10, 12 ly
Có thể bạn quan tâm: , , , , ,