Cách phân biệt Trầm Hương thật và Trầm Hương giả

Có cơ hội sinh sống và làm việc ở cả Bắc, Trung, Nam, tôi được biết thêm về một đặc điểm văn hoá hiện diện trong chính đời sống thường ngày của nước ta – ấy là thắp nhang hương.

Nhang hương là truyền thống lâu đời của dân tộc ta.

Có thể nói, trên dải đất chữ S này, thờ tổ tiên đã là một truyền thống ăn sâu bất kể tôn giáo nào. Riêng với đạo Phật, hương khói là điều không thể thiếu trong các nghi thức tôn kính từ đám hỏi, ma chay, động thổ,…

Nếu trước đây ở miền Bắc và miền Trung, tôi cứ nghĩ trên đời này chỉ có 2 loại hương là hương cúng bình thường và hương trầm loại to bằng ngón cái, dài hơn 1m, có mùi thơm ngất ngây như thứ bột ngũ vị hương, mang phong vị Tết cổ truyền. Thì từ khi vào Nam, tôi được biết thêm đến hương vòng và hương cúng của người Hoa. Khác với hương của người Việt mình, hương của người Hoa thơm phức mùi tinh dầu nước hoa ngọt gắt, nếu ngửi lâu có thể say nguội vì quá ngột ngạt. Họ thắp hương mỗi sáng sớm, mỗi xế chiều, cắm nơi gốc cây hoặc trước cổng nhà. Để làm gì thì tôi xin không nói tới. Nhưng nó cũng khiến tôi tìm hiểu sâu hơn về hương. Từ đó, tôi để ý tới Hương Trầm – thứ hương làm từ gỗ Trầm, khác với loại hương ngày Tết mà tôi có nhắc phía trên.

Hương trầm – Thứ hương làm từ gỗ trầm xa xỉ.

Hương Trầm có ba loại, có tăm, không tăm và nhang vòng. Tăm là phần lõi tre bên trong, cũng là phần cuống đỏ. Còn phía bên ngoài là gỗ Trầm Hương được xay mịn thành bột và ép thành lớp áo phía ngoài lõi hương. Hương thơm hay không, cháy nhanh hay chậm, độc hay an toàn chính là nhờ phần thịt này.

Đánh vào tâm lý ưa chuộng những sản phẩm thiên nhiên thuần nhất và chấp nhận giá thành cao (do Trầm Hương là loại gỗ quý hiếm), nhiều cơ sở bán Hương Trầm đã gian lận trong khâu sản xuất bằng cách sử dụng các loại mùn cưa, gỗ dư tạp, xác mía… và tẩm ướp hương liệu, phẩm màu để lừa gạt người sử dụng, thu về lợi nhuận khổng lồ. Đời có câu “Người mua có thể sai chứ người bán thì không bao giờ”, hãy để GBV hướng dẫn bạn cách phân biệt Hương Trầm thật và giả nhé.

Đối với Hương Trầm giả

  • Chủ yếu được làm từ bột gỗ tạp chất, hương giả khi đốt sẽ có khói đen.
  • Chưa đốt sẽ có mùi thơm đậm, đốt lên mùi đắng ngắt, gây khó chịu cho mũi.
  • Ngửi khói lâu khiến đầu óc quay cuồng, ngột ngạt. Ngửi trong một thời gian dài sẽ gây ra các bệnh về mắt, mũi, họng và ung thư.
  • Màu sắc đậm, bắt mắt. Phần tăm tre cũng xỉn màu.

Đối với Hương Trầm thật

  • Khi chưa đốt, cầm hương lên sẽ ngửi thấy mùi thơm nhẹ tự nhiên.
  • Khi đốt cho ra khói trắng do phản ứng tinh dầu trong gỗ bị đốt cháy.
  • Dầu trong gỗ khi cháy tỏa ra mùi hương ấm nồng, ngọt ngào, sâu cay tự nhiên của Trầm hương, tạo cảm giác thư thái, thỏa mái cho tinh thần.
  • Tàn nhang Trầm hương nguyên chất khi cháy rơi tại chỗ, không cuốn tàn, không gây độc hại khi rơi vào thức ăn, nước uống.
  • Màu sắc của nhang Trầm hương nguyên chất tuy không bắt mắt bằng loại có tẩm màu nhưng chất lượng thì cực kì đảm bảo.

Gỗ Bách Việt cam kết luôn đem đến Quý khách hàng những sản phẩm nguyên chất nhất.

Với những đặc điểm cơ bản trên đây, các bạn hoàn toàn đã có đủ kiến thức để phân biệt Hương Trầm nguyên chất. Tại GBV, chúng tôi luôn hỗ trợ và cung cấp những thông tin thiết thực nhất cho khách hàng để giúp quý khách nhận về những giá trị đúng với đồng tiền đã cho đi. Đó là cũng là cách mà tôi – người sáng lập thương hiệu nuôi nấng cho đứa con đam mê của mình.