Tử Đàn Lá To – Khi linh khí thiêng liêng hội tụ

Nhà tôi ở ngay sát vách một ngôi chùa cổ. Trong sân chùa có một bàn thờ đặt tượng Phật tổ Như Lai và Quan Thế Âm dưới tán lá rậm mát của cây bồ đề. Tôi thường hay ra đây để chụp mấy bức ảnh vòng gỗ.

Một bức ảnh tôi chụp Tử Đàn Lá To.

Hôm nay tôi chụp được một bức Tử Đàn Lá To, lấp ló đằng sau là tượng Quan Thế Âm, dưới cái nắng chiều vàng ruộm, chiếc vòng đẹp rạng rỡ dù vẫn mộc mạc như nó vốn vẫn vậy. Nghe thật mâu thuẫn nhỉ?

Cùng là gỗ Tử Đàn nhưng chiếc vòng này lại là Tử Đàn Lá To Châu Phi, gọi như vậy để phân biệt với Tử Đàn Lá Nhỏ Ấn Độ. Trên thực tế, do phân bố ở hai vùng khác nhau nên về màu sắc, giá trị và kết cấu gỗ của hai loại cũng khác nhau. Dù không đắt giá và khó lùng bằng Tử Đàn Ấn Độ, Tử Đàn Châu Phi vẫn thuộc hàng có giá trị top đầu không kém các loại gỗ xa xỉ khác.

Tử Đàn Châu Phi thuộc hàng có giá trị top đầu không kém các loại gỗ xa xỉ khác.

Nhìn từ bên ngoài, Tử Đàn lá to Châu Phi không có sao sáng li ti và gỗ cũng thô hơn tử đàn lá nhỏ nhưng màu thì cũng tương đối giống nhau. Dùng càng lâu, màu càng trầm xuống màu đỏ ánh tím như Tử Đàn lá nhỏ. Ngoài ra, Tử Đàn Châu Phi cũng có khả năng viết trên giấy như Tử Đàn Ấn Độ mà không làm mất màu ở nơi miết gỗ.

Từ thời xa xưa, nó đã được ghi chép trong sử sách rằng:

  • Tử Đàn có tác dụng trừ chướng khí, thường được làm đồ thờ cúng như tượng gỗ hay bàn thờ sẽ rất tốt cho phong thủy phát lộc phát tài.
  • Các thầy cúng từ thời trung quốc còn dùng để làm các cây kiếm gỗ có tác dụng trừ tà ma và còn sử dụng làm các vật phong thủy trấn yểm, tạo linh khí .
  • Người thường mất ngủ, hay bị bóng đè đeo vòng gỗ Tử Đàn hoặc để dưới gối sẽ hết, giúp an thần, ngủ ngon sâu giấc hơn.
  • Trong kinh doanh các thương nhân săn lùng gỗ tử đàn để đeo, bởi từ xa xưa họ đã tin rằng, nhờ LINH KHÍ Tử Đàn, họ có thể thuận lợi hơn trong các cuộc giao thương.

Tử Đàn Lá To có rất nhiều công dụng tâm linh.

Ngoài những tác dụng tâm linh trên, Tử Đàn còn được ưa chuộng bởi tính chất bền vững của nó khi miễn nhiễm với sự tấn công của mối mọt.

Gỗ Tử Đàn rất quánh và mịn vì cây rất chậm lớn, lõi gỗ từ 18 đến 20 cm mà cây có vòng đời suýt soát cả trăm năm tuổi, do vậy gỗ Tử Đàn có tỉ trọng rất nặng nên gỗ bị chìm khi được thả xuống nước, vòng gỗ Tử Đàn Lá To sờ vào mát tay không khác gì đá ngọc.

Một số hình ảnh của Tử Đàn Lá To tại Gỗ Bách Việt

Có thể bạn quan tâm: , , , , ,